Cuộc chiến VoIP giữa Skype và Viber - VHT – Mobile Expert

Cuộc chiến VoIP giữa Skype và Viber

Bất cứ khi nào bạn muốn sử dụng một ứng dụng VoIP, hai trong số các lựa chọn phổ biến nhất là Skype và Viber. Có rất nhiều ứng dụng khác trên thị trường, nhưng cả hai đã được thử nghiệm nhiều lần bởi hàng triệu người. Ứng dụng VoIP của Viber và Skype được đánh giá rất cao bởi người dùng cũng như các chuyên gia công nghệ trên thế giới. Hiện nay, cả hai “ứng viên hạng nặng” này đang dẫn đầu cho ngành công nghệ VoIP dựa vào những tính năng vượt trội và dịch vụ mà họ cung cấp.

Sử dụng như thế nào?

Sự thật được nói, cả Viber lẫn Skype đều có giao diện người dùng thân thiện, quá trình cài đặt khá đơn giản, mặc dù nó vẫn có một số khác biệt. Ví dụ: đối với Skype, bạn cần thiết lập tên người dùng và mật khẩu, còn với Viber bạn chỉ cần cung cấp số điện thoại di động của bạn. Một điểm khác biệt nữa là Skype đã bắt đầu như một ứng dụng dành cho máy tính để bàn và laptop, trong khi Viber chỉ dành cho điện thoại di động.

Bạn phải trả bao nhiêu tiền khi sử dụng?

Sự cạnh tranh thực sự bắt đầu ở đây, vì cả hai Viber và Skype đều cung cấp các tính năng miễn phí tương tự nhau. Bạn có ứng dụng miễn phí, cuộc gọi miễn phí và tin nhắn cho mọi người mà không có bất kỳ giới hạn nào. Tuy nhiên, Skype cung cấp các dịch vụ mà Viber không có, chẳng hạn như gọi điện thoại di động và điện thoại cố định và đối với các tùy chọn này, bạn phải trả tiền. Như vậy, chúng ta phải thừa nhận rằng Skype đã thắng vòng này.

Có bao nhiêu người sử dụng nó?

Mặc dù sự nổi tiếng không đảm bảo về chất lượng, nhưng đối với Skype thì nó lại là một sự chắc chắn về một ứng dụng tốt như thế nào. Trong trường hợp này, ta có thể thấy rặng, nếu người dùng sử dụng ứng dụng giống nhau càng nhiều, thì càng có nhiều người bạn có thể gọi. Skype lại là người chiến thắng. Theo thống kê, số người sử dụng Skype nhiều hơn Viber. Nhưng đó là điều bình thường đối với một tân binh như Viber.

Tính linh hoạt ?

Ngày nay tính linh hoạt là một thành phần quan trọng của mọi thứ. Ở đây, Viber có một lợi thế nhất định, vì nó được hình thành chủ yếu như một ứng dụng di động. Trong khi đó, Skype chỉ mới chuyển sang hỗ trợ trên các thiết bị di động, và nó có một số khó khăn trong việc phục vụ các nền tảng di động khác nhau

Sử dụng Dữ liệu?

Chính khái niệm VoIP đã được định vị là một sự lựa chọn rẻ cho các cuộc gọi. Tuy nhiên, điện thoại di động VoIP đắt hơn một chút so với máy tính để bàn, vì bạn phải chi tiêu cho việc sử dụng dữ liệu di động. Bạn phải chú ý đến số lượng dữ liệu bạn đang sử dụng. Để có hực hiện một cuộc gọi, Viber sử dụng khoảng 250 KB/phút, trong khi Skype chắc chắn cần nhiều hơn thế. Như vậy, người chiến thắng trong vòng này là Viber. Nhưng với việc sử dụng dữ liệu nhiều hơn, Skype sẽ cung cấp các cuộc gọi chất lượng hơn.

Chất lượng cuộc gọi?

Như chúng ta đã biết, Skype mang lại chất lượng cuộc gọi tốt hơn nhiều so với Viber, cả về thoại và video. Điều này xảy ra vì ứng dụng dựa vào thoại HD và các Codec cải tiến.

Tính năng, đặc điểm

Vì là một “người đến sau” nên Viber chứng tỏ mình là khá hạn chế, trong khi Skype đã có một thời gian dài vùng vẫy trong thị trường này để thu thập nhiều tính năng thú vị và hữu ích như: cho phép bạn thêm nhiều người vào một cuộc gọi, ghi lại cuộc gọi, cài đặt các cấu hình và cài đặt khác nhau, bạn có thể chọn kế hoạch trả phí và v.v … Bạn thậm chí có thể tìm thấy phần cứng đặc biệt cho Skype, chẳng hạn như micrô, máy ảnh web hoặc tai nghe. Trong khi đó, Viber khá nghèo nàn, nó không cung cấp quá nhiều tính năng, nó chỉ tập trung vào các ứng dụng của mình và phát triển lên trên nền tảng chủ yếu là di động với nhắn tin và gọi điện thoại trực tiếp.

Trong cuộc chiến này, khó có thể đưa ra người chiến thắng vì mỗi ứng viên đều có điểm mạnh và điểm yếu của mình. Skype sẽ là ứng dụng tốt và hữu hiệu cho bạn khi bạn muốn lựa chọn sự tiện ích về chất lượng đường truyền cao, nền tảng người sử dụng lớn và chức năng nhiều. Còn nếu bạn thiên về sự tối giản, gọn và thuận tiện với các chức năng cơ bản, nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu về đường truyền ổn định thì hãy chọn Viber

Nguồn: tnhonline.com

 

admin